Logo for baiviet32.com

Tư vấn thủ tục lý lịch tư pháp cho người cư trú ở nước ngoài

Posted: 17.10.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Theo luật sư Vũ Tiến Vinh, công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài sống tại Việt Nam... thì việc cấp phiếu Lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp thực hiện.

Bài liên quan Tư vấn thủ tục lý lịch tư pháp cho người cư trú ở nước ngoài hoặc tương tự:

Theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2010 thì lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị tòa án tuyên bố phá sản.

Về thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp, Điều 44 Luật Lý lịch tư pháp quy định như sau:

a) Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

- Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú;

- Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

b) Sở Tư pháp thực hiện việc cấp phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

- Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước;

- Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;

- Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

Hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp bao gồm: 1 tờ khai (theo mẫu) yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp, 1 bản chụp (bản photocopy) giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp và 1 bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Để tạo điều kiện cho đương sự trong việc xin cấp phiếu lý lịch tư pháp, pháp luật cho phép cá nhân có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục này. Tuy nhiên, việc ủy quyền phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực của cơ quan có thẩm quyền (nếu đương sự đang cư trú ở trong nước) hoặc chứng nhận của cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (nếu đương sự đang cư trú ở nước ngoài). Trường hợp người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.

Thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người được cấp phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, thì thời hạn không quá 20 ngày.

Như vậy, đối chiếu với quy định trên, để giảm thời gian xin cấp phiếu lý lịch tư pháp, chị bạn có thể nhờ cha, mẹ hoặc chồng, con (nếu có) nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Sở tư pháp Hà Nội mà không cần giấy ủy quyền.

Trường hợp những người này không có điều kiện nhận ủy quyền thì chị gái bạn cần làm giấy ủy quyền cho bạn và giấy ủy quyền này phải có chứng nhận của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp. Các thủ tục còn lại thực hiện như các nội dung mà chúng tôi hướng dẫn ở phần trên.

Luật sư Vũ Tiến Vinh

Công ty Luật Bảo An

41 Trần Hữu Tước, Hà Nội

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Tư vấn thủ tục lý lịch tư pháp cho người cư trú ở nước ngoài liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VNEXPRESS.NET


Bình luận Tư vấn thủ tục lý lịch tư pháp cho người cư trú .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Tư vấn thủ tục lý lịch tư pháp cho người cư trú ở nước ngoài bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Tư vấn thủ tục lý lịch tư pháp cho người cư trú ở nước ngoài xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tu van thu tuc ly lich tu phap cho nguoi cu tru o nuoc ngoai hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hình Sự - Pháp Luật

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.144, 02 August, 2014 15:17:49 (HANOI - VN).