Logo for baiviet32.com

Tăng mức phạt vi phạm giao thông

Posted: 13.1.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

“Ủng hộ tăng mức xử phạt và giao địa phương có cơ chế xử phạt riêng về vi phạm an toàn giao thông” - Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết tại Hội nghị an toàn giao thông hôm 12-1.

Bài liên quan Tăng mức phạt vi phạm giao thông hoặc tương tự:

Tăng mức phạt vi phạm giao thông 1

CSGT TP.HCM lập biên bản xử phạt trường hợp người ngồi phía sau xe máy không đội mũ bảo hiểm -Ảnh: N.C.T.

Theo Phó thủ tướng, trước kiến nghị của Hà Nội và TP.HCM về tăng mức xử phạt vi phạm giao thông, trong nghị định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ sắp ban hành, Chính phủ dự kiến giao địa phương tự quyết định mức xử phạt vi phạm an toàn giao thông.

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, năm 2009 cả nước đã xảy ra 12.492 vụ tai nạn giao thông (so với năm trước giảm 3%), làm chết 11.516 người (giảm 0,7%), bị thương 7.914 người (giảm 1,9%).

Tăng cảnh sát giao thông

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Tài - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết TP không đạt được kết quả như mong muốn trong giải quyết ùn tắc và tai nạn giao thông. Số vụ tai nạn, số người chết chỉ giảm nhẹ, số vụ ùn tắc còn nhiều (74 vụ ùn tắc trên 30 phút, số vụ ùn tắc 60 phút là 18 vụ).

Theo ông Tài, nguyên nhân là TP.HCM được quy hoạch cho 2 triệu dân nhưng đến nay đã lên tới 9 triệu dân với số lượng xe cơ giới là 5 triệu. TP chưa có đường vành đai 3, chưa có trung tâm điều hành giao thông. Nếu chỉ đem số xe cơ giới của TP xếp ra đường cũng đã không đủ chỗ. Trong khi ý thức giao thông của người dân thấp thì lực lượng CSGT của TP cũng chỉ có 600 người.

Bên cạnh những giải pháp mang tính chiến lược đang triển khai như quy hoạch giao thông, di dời trường học, xây dựng tuyến tàu điện Bến Thành - Suối Tiên, ông Tài cho rằng trước mắt TP cần siết chặt vấn đề nhập cư, tăng số lượng CSGT. Về biện pháp cấp bách, ông Tài khẳng định TP tiếp tục kiến nghị được tăng mức xử phạt vi phạm giao thông. Nếu Chính phủ thấy không thể tăng mức xử phạt được trên cả nước thì cũng nên để cho các TP lớn được tăng. Hiện nay mức phạt một ôtô đỗ sai gây cản trở giao thông chỉ 100.000 đồng là quá nhẹ (mức phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng).

Cũng như TP.HCM, ông Nguyễn Văn Khôi - phó chủ tịch UBND TP Hà Nội - cho biết Hà Nội đã báo cáo Chính phủ xin phép tăng mức xử phạt vi phạm, tăng phí đăng ký trước bạ, phí đăng kiểm, có lộ trình hạn chế xe cá nhân.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị đại diện Bộ Công an quan tâm tới kiến nghị tăng số lượng CSGT của Hà Nội, TP.HCM, Quảng Nam. Tuy nhiên việc này phải thực hiện đúng quy trình tuyển chọn, đào tạo. Trong thời gian chờ đợi tăng lực lượng, ngành công an nên đẩy mạnh xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh. Hình thức xử phạt này đã thí điểm và thấy có hiệu quả thì phải mở rộng phạt nguội để người dân tự giác tuân thủ hơn...

Sớm một ngày, cứu mấy người

Phó thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương phải rà soát tỉ lệ đất dành cho giao thông có được như quy định không. “Việc đầu tư về giao thông phải được xem là dự án cấp bách và được áp dụng các thủ tục đặc thù. Làm sớm một ngày có thể cứu được mấy mạng người. Nếu địa phương vướng mắc gì báo lên Chính phủ, Chính phủ sẽ giải quyết” - Phó thủ tướng nói.

Tại hội nghị, ông Lê Minh Ánh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho rằng công tác tuyên truyền chưa đạt hiệu quả. “Họp tuyên truyền an toàn giao thông toàn ông bà già đi, trong khi đó thanh niên là đối tượng phạm luật nhiều nhất. Có người nói nếu để một can rượu 20 lít ở cuộc họp thì thanh niên mới đến. Như vậy chúng ta phải đổi mới cách thức tuyên truyền cho phù hợp, bằng nhiều phương pháp để thu hút sự tham gia của mọi người”. Theo ông Ánh, ở Quảng Nam có khoảng 140 CSGT nhưng nếu có tăng thêm nữa cũng không ngăn nổi người vi phạm khi ý thức tự giác chưa được nâng lên.

Theo Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, năm ngoái “con số người chết, bị thương chỉ giảm 0,7% và 1,9%, còn quá xa con số 5% mà Chính phủ mong muốn”. Phó thủ tướng đề nghị Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phải sáng tạo trong khâu tuyên truyền để đạt hiệu quả cao, đến mức có những đoạn đường không thấy bóng dáng CSGT mà dân vẫn chấp hành. Lấy ý thức đó để làm thước đo thì mới cho thấy công tác tuyên truyền đạt hiệu quả.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Tăng mức phạt vi phạm giao thông liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TUOITRE.COM.VN


Bình luận Tăng mức phạt vi phạm giao thông (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Tăng mức phạt vi phạm giao thông bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Tăng mức phạt vi phạm giao thông xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tang muc phat vi pham giao thong hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hình Sự - Pháp Luật

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.143, 03 August, 2014 06:08:11 (HANOI - VN).