Logo for baiviet32.com

Quy định về hộ khẩu với người sống ở nước ngoài

Posted: 9.1.2011 | Đọc: 70 | Bình: 0

"Nếu bạn ra nước ngoài để định cư thì việc cơ quan công an có thẩm quyền xóa đăng ký thường trú của bạn", luật sư Vũ Tiến Vinh tư vấn.

Bài liên quan Quy định về hộ khẩu với người sống ở nước ngoài hoặc tương tự:

> Vắng nhà lâu ngày có bị xóa hộ khẩu?

Theo quy định tại Điều 22 Luật Cư trú về việc xóa đăng ký thường trú thì người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xóa đăng ký thường trú:

a) Chết, bị tòa án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào quân đội nhân dân, công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định hủy đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xóa đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

Như vậy, với quy định trên, nếu bạn ra nước ngoài để định cư thì việc cơ quan công an có thẩm quyền xóa đăng ký thường trú của bạn là phù hợp với quy định của pháp luật về cư trú.

Sau này nếu bạn về Việt Nam sinh sống và có nhu cầu đăng ký thường trú thì tùy từng trường hợp dưới đây mà thủ tục như sau:

1. Trường hợp bạn định cư ở nước ngoài nhưng vẫn còn quốc tịch Việt Nam.

Theo quy định tại điểm 1 Mục II Thông tư số 06/2007/TT-BCA-C11 ngày 01/07/2007 của Bộ Công an hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và điểm 3 mục I Thông tư liên tịch số 05/2009/TTLT-BCA-BNG ngày 12/05/2009 của Bộ Công an và Bộ Ngoại giao hướng dẫn thủ tục giải quyết cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đăng ký thường trú tại Việt Nam thì hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Bản khai nhân khẩu;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 5 Nghị định số l07/2007/NĐ-CP (trừ trường hợp được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình) của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Cư trú;

Đối với trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà ở do thuê, mượn, ở nhờ của của cá nhân hoặc được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình thì người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở của mình hoặc người có sổ hộ khẩu phải ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm.

Đối với trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột chuyển đến ở với nhau thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp, nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh mối quan hệ nêu trên để làm căn cứ ghi vào sổ hộ khẩu.

Và một trong các giấy tờ sau:

+ Hộ chiếu Việt Nam hoặc giấy tờ thay hộ chiếu Việt Nam có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của lực lượng kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu;

+ Giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp, kèm theo giấy tờ chứng minh được về Việt Nam thường trú của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

+ Giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, kèm theo giấy tờ chứng minh được về nước thường trú của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Trường hợp bạn định cư ở nước ngoài và đã xin thôi quốc tịch Việt Nam.

Theo quy định tại điểm 4 Mục 1 Thông tư liên tịch số 05/2009/TTLT-BCA-BNG nói trên thì trước khi xin đăng ký thường trú tại Việt Nam bạn phải làm thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam. Sau khi bạn đã được trở lại quốc tịch Việt Nam, bạn thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú như quy định ở trường hợp 1 nêu trên.

Luật sư Vũ Tiến Vinh

Công ty Luật Bảo An

41 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Quy định về hộ khẩu với người sống ở nước ngoài liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo vnexpress.net


Bình luận Quy định về hộ khẩu với người sống ở nước .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Quy định về hộ khẩu với người sống ở nước ngoài bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Quy định về hộ khẩu với người sống ở nước ngoài xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Quy dinh ve ho khau voi nguoi song o nuoc ngoai hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hình Sự - Pháp Luật

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.7, 01 August, 2014 11:47:47 (HANOI - VN).