Logo for baiviet32.com

'Quan ăn đất' ở Sóc Sơn hầu tòa

Posted: 22.5.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Sáng nay, 22/5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử các bị cáo nguyên là chủ tịch UBND, chủ tịch HĐND, ủy viên ủy ban xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cùng các trưởng thôn, bí thư chi bộ các thôn về hành vi vi phạm các quy định về sử dụng đất đai.

Bài liên quan 'Quan ăn đất' ở Sóc Sơn hầu tòa hoặc tương tự:

Các bị cáo hầu tòa là Nguyễn Văn Phố (nguyên chủ tịch UBND xã Minh Phú), Nguyễn Văn Hôm (nguyên chủ tịch HĐND, bí thư đảng ủy xã Minh Phú), Quách Văn Trọng (nguyên là thủ quỹ của UBND xã), Dương Văn Huynh (nguyên ủy viên UBND xã Minh Phú, phụ trách thôn Thanh Trí), Phạm Thanh Ngọc (nguyên trưởng thôn Thanh Sơn, xã Minh Phú), Nguyễn Xuân Miễn (nguyên Bí thư chi bộ thôn Thanh Sơn), Nguyễn Văn Thực (nguyên trưởng thôn Phú Ninh), Hoàng Văn Ứng (nguyên bí thư chi bộ thôn Phú Ninh).

'Quan ăn đất' ở Sóc Sơn hầu tòa 1

Các bị cáo tại tòa hôm nay.

Theo quy định của Luật đất đai, việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp sang đất thổ cư là thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh, thành phố và nghiêm cấm mọi hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trái phép. Nhưng từ năm 2001 đến năm 2004, các bị cáo trên đã tự ý tổ chức, thực hiện việc bán đất với hình thức "đấu thầu" để chuyển mục đích sử dụng 261.791 m2 đất (có nguồn gốc là đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất công của 7 thôn thuộc xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) sang đất thổ cư với số tiền thu được là hơn 12 tỷ đồng. 7 thôn này bao gồm: Phú Hữu, Phú Cường, Phú Hạ, Phú Thịnh, Phú Ninh, Thanh Sơn và Thanh Trì.

Các bị cáo đã lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được giao để lập các tờ trình, đưa ra nghị quyết đề nghị với HĐND, Đảng ủy cho phép "đấu thầu" chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đất công sang đất thổ cư để lấy kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng cho các thôn. Trên thực tế, toàn bộ số tiền thu được từ việc chuyển mục đích sử dụng đất trái phép chỉ được trích một phần nhỏ để xây dựng cơ sở hạ tầng cho các thôn.

Phần lớn tiền còn lại đã bị các bị cáo cố tình để ngoài ngân sách nhằm chi tiêu, sử dụng vào mục đích cá nhân, trái với quy định của Nhà nước, xâm hại đến chế độ quản lý sử dụng đất, gây hậu quả trực tiếp đến việc quản lý sử dụng và quy hoạch đất của UBND huyện Sóc Sơn, UBND thành phố Hà Nội. Điều này đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, gây thiệt hại trực tiếp đến quyền lợi của người mua đất, dẫn tới việc tố cáo, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài... Tổng cộng, cơ quan chức năng xác định số tiền thiệt hại do các bị cáo chiếm hưởng cá nhân, sử dụng sai mục đích lên tới hơn 7 tỷ đồng.

Thông qua các vụ chuyển nhượng và “bán đất, thu tiền”, các cán bộ xã và 7 thôn thuộc xã Minh Phú đã bỏ túi gần 10 tỷ đồng. Trong khi đó, số kinh phí trích cho việc xây dựng nhà văn hóa, đường bê tông, cơ sở hạ tầng, đường giao thông nông thôn... chỉ hết trên 1,6 tỷ đồng. Đặc biệt, theo nghị quyết của các thôn này, sau khi trả tiền mua đất, nông dân được thôn, xã giao lại toàn bộ diện tích đất, đồng thời giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa thấy trường hợp nào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc chiều nay, sau khi xem xét các tình tiết liên quan đến vụ án "ăn đất" tại Sóc Sơn, thay mặt HĐXX, chủ tọa phiên tòa đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Các nguyên do được đưa ra là cần lập danh sách chi tiết những người có quyền lợi liên quan, làm rõ số tiền các bị cáo đã thu, sử dụng vào mục đích gì, làm rõ việc có sự bàn bạc giữa các bị cáo hay không, việc mua đi bán lại đất diễn ra thế nào và làm rõ việc thực hiện nghị quyết của HĐND xã Minh Phú.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết 'Quan ăn đất' ở Sóc Sơn hầu tòa liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Việt Dũng


Bình luận 'Quan ăn đất' ở Sóc Sơn hầu tòa (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết 'Quan ăn đất' ở Sóc Sơn hầu tòa bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết 'Quan ăn đất' ở Sóc Sơn hầu tòa xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu 'Quan an dat' o Soc Son hau toa hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hình Sự - Pháp Luật

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.204.144.96, 02 August, 2014 15:37:04 (HANOI - VN).