Logo for baiviet32.com

Nhà báo Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến có vi phạm điều 281 Bộ luật hình sự?

Posted: 14.5.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

- Đây là vấn đề cần rộng đường dư luận rộng đường phán xét bởi báo chí là loại hoạt động đặc thù, có phạm vi ảnh hưởng nhiều mặt trong xã hội; mỗi sự xử lý không chuẩn xác từ phía các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ gây nên những hậu quả khôn lường.

Bài liên quan Nhà báo Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến có vi phạm điều 281 Bộ luật hình sự? hoặc tương tự:

Do tính đặc thù của hoạt động báo chí nên về mặt luật pháp, Nhà nước đã ban hành Luật báo chí và một nghị định do Thủ tướng Chính phủ ban hành để xử lý những vi phạm hành chính, hình sự trong lĩnh vực này, đó là nghị định 56/2006/NĐ-CP.

Về phương diện pháp lý

-Khi Nhà nước đã ban hành luật chuyên ngành thì mỗi hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực nào phải được đưa về xem xét theo chuyên ngành luật đó; nếu một hành vi vi phạm pháp luật mà có nhiều bộ luật cũng điều chỉnh thì phải theo qui định của luật chuyên ngành. Đó là thông lệ áp dụng luật pháp từ xưa đến nay cả trong nước và quốc tế.

Căn cứ vào hành vi của 2 nhà báo Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến do chính cơ quan điều tra xác lập tại quyết định khởi tố bị can ký ban hành ngày 12-5-2008:

“Lợi dụng nhiệm vụ thu thập thông tin về vụ án “Bùi Quang Hưng và Bùi Tiến Dũng cùng đồng bọn phạm tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc”; vụ án “Cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; đưa nhận hối lộ; tham ô tài sản tại Ban quản lý dự án 18” đang điều tra trong đó có những thông tin sai sự thật để viết bài, đăng báo gây dư luận xấu”... thì loại hành vi vi pháp luật này phải được áp xử theo khung xử phạt hành chính được qui định tại phần a, mục 2, điều 10 nghị định 56/NĐ-CP - điều qui định về xử phạt vi phạm các qui định về nội dung thông tin.

Loại hành vi vi phạm này tại nghị định 56 qui định: “Xử phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với các hành vi sau đây: thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng xấu nhưng chưa nghiêm trọng...”.

Nếu “thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng”, về mức độ xử phạt được qui định tại mục 4 của điều 10 từ 10-20 triệu đồng, không qui định loại hành vi này bị chuyển qua xử lý hình sự.

Tại phần a, mục 5 của điều 10 của nghị định 56 qui định các hành vi vi phạm pháp luật sau đây trong hoạt động thông tin báo chí có thể sẽ được chuyển qua xử lý hình sự:

“Đăng phát những nội dung không được phép thông tin nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự” thì sẽ bị xử lý hành chính từ 20-30 triệu đồng; như vậy qua qui định tại điều khoản này cho thấy chỉ nhà báo nào có hành vi đăng, phát những nội dung thông tin không được phép thông tin quá mức nghiêm trọng mới phải đưa ra xem xét xử lý hình sự, còn không vẫn ở mức bị xử lý hành chính.

Tại điều 10 của Luật báo chí ban hành năm 1999 đã qui định những nội dung sau đây không được phép thông tin:

[I]1. Không được kích động nhân dân chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phá hoại khối đoàn kết toàn dân;[/I]

[I]2. Không được kích động bạo lực, tuyên truyền chiến tranh xâm lược, gây thù hận giữa các dân tộc và nhân dân các nước, kích động dâm ô, đồi trụy, tội ác;[/I]

[I]3. Không được tiết lộ bí mật Nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại và những bí mật khác do pháp luật qui định;[/I]

[I]4. Không được thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của công dân.[/I]

Như vậy các hành vi mà 2 nhà báo Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến nếu đúng như cơ quan điều tra đã xác lập là: lợi dụng nhiệm vụ thu thập thông tin về vụ án... đang điều tra có những thông tin sai sự thật để viết bài, đăng báo gây dư luận xấu không nằm trong những hành vi vi phạm pháp luật phải bị xử lý hình sự mà chỉ nằm trong phạm vi bị xử lý hành chính!

PHẠM VIẾT ĐÀO

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Nhà báo Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến có vi phạm điều 281 Bộ luật hình sự? liên quan hoặc tương tự:

 

Theo TheoTuoiTre


Bình luận Nhà báo Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến có vi .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Nhà báo Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến có vi phạm điều 281 Bộ luật hình sự? bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Nhà báo Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến có vi phạm điều 281 Bộ luật hình sự? xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Nha bao Nguyen Van Hai va Nguyen Viet Chien co vi pham dieu 281 Bo luat hinh su? hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hình Sự - Pháp Luật

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.146, 05 August, 2014 18:14:41 (HANOI - VN).