Logo for baiviet32.com

Nghỉ không lương có được đóng BHXH?

Posted: 3.3.2008 | Đọc: 110 | Bình: 0

TTO - * Tôi làm việc tại cơ quan A (đơn vị hành chính sự nghiệp có thu) được 6 năm. Năm 2007, do có việc nên tôi xin nghỉ phép theo chế độ 13 ngày. Sau thời gian nghỉ phép, tôi xin nghỉ việc riêng 5 tháng và được người có thẩm quyền trong cơ quan chấp thuận ký.

Bài liên quan Nghỉ không lương có được đóng BHXH? hoặc tương tự:

Nghỉ không lương có được đóng BHXH?

Trước 45 ngày hết phép, tôi xin thôi việc. Xin hỏi trong thời gian nghỉ không lương đó tôi có được cơ quan đóng tiền BHXH và bảo hiểm y tế? Tôi xin thôi việc trước 45 ngày nghỉ không lương có được nhận tiền trợ cấp thôi việc từ cơ quan?

([URL=mailto:niemtincuocdoi...@yahoo.com.vn]niemtincuocdoi...@yahoo.com.vn[/URL])

- Tư vấn của Việc làm Online:

Về nguyên tắc, trong thời gian bạn nghỉ không lương, bạn vẫn là một viên chức trong cơ quan A. Vì vậy theo quy định Điều 2, Điều 18, Điều 92 Luật BHXH, Điều 9 Pháp lệnh Cán bộ Công chức, trong thời gian bạn nghỉ việc riêng không hưởng lương và đã được người có thẩm quyền trong cơ quan chấp thuận, cơ quan phải đóng tiền BHXH và BHYT cho bạn.

Trong trường hợp bạn có nguyện vọng thôi việc và được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đồng ý, theo quy định tại khoản 4 Điều 9, điểm b khoản 1 Điều 32 Pháp lệnh Cán bộ Công chức thì bạn được hưởng chế độ thôi việc.

* Tôi vào làm việc cho một Công ty tư nhân (TNHH) được 1 năm (Bắt đầu từ tháng 10-2006 đến tháng 10-2007) thì xin thôi việc, tuy nhiên đến tháng 1-2007 tôi mới được ký HĐLĐ và đóng BHXH.

Sau khi nghỉ việc tôi có hỏi công ty xem có được thanh toán tiền nghỉ phép năm không và được công ty trả lời là "không" vì thời gian ký HĐLĐ chưa đủ 1 năm. Công ty trả lời như vậy đúng không và đã đúng luật chưa? Và tôi có được thanh toán ngày phép tương ứng với những tháng làm việc đó không?

(Nguyễn Trường Phi)

- Theo quy định tại khoản 2 Điều 77 Bộ luật Lao động thì trong thời gian năm 2006 và năm 2007 làm việc cho công ty, bạn vẫn được nghỉ phép hàng năm (Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hàng năm được tính theo tỉ lệ tương ứng với số thời gian làm việc và có thể được thnah toán bằng tiền - khoản 2 Điều 77 BLLĐ).

Trong trường hợp bạn đã thôi việc tại công ty mà bạn chưa nghỉ hàng năm của năm 2006 và năm 2007, theo quy định tại khoản 3 Điều 76 BLLĐ, bạn được công ty trả lương cho những ngày chưa nghỉ của năm 2006 và năm 2007 (Người lao động do thôi việc hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm, thì được trả lương những ngày chưa nghỉ - khoản 3 Điều 76 BLLĐ) .

Vậy chiếu theo quy định trên, bạn đương nhiên được công ty thanh toán tiền lương cho những ngày bạn chưa nghỉ hàng năm của năm 2006 và năm 2007.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Nghỉ không lương có được đóng BHXH? liên quan hoặc tương tự:

 

Theo TTO


Bình luận Nghỉ không lương có được đóng BHXH? (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Nghỉ không lương có được đóng BHXH? bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Nghỉ không lương có được đóng BHXH? xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Nghi khong luong co duoc dong BHXH? hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hình Sự - Pháp Luật

  • Bởi: Nguyen kim ..(117.*.*.52) | Trả lời: 0 | 4 năm, 11 tháng, 10 ngày, 17 giờ, 21 phút

    Về bài:nghỉ không lương có được đóng BHXH? theo tư vấn của Việc làm Online là: cơ quan phải đóng BHXH cho người LĐ và dẫn dắt theo Điều 2, 18,92 luậtBHXH.
    Theo tôi, nên đọc lại điều 18,92.Vì điều 18 ghi: hàng tháng NSD lao động trích từ tiền lương, tiền công của người LĐ...để đóng vào quỹ BHXH. Nếu NLĐ nghỉ không lương thì trích từ đâu?

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.143, 03 August, 2014 08:31:02 (HANOI - VN).