Logo for baiviet32.com

Luật Phòng chống bạo lực gia đình chính thức có hiệu lực từ 1/7

Posted: 1.7.2008 | Đọc: 120 | Bình: 0

Việc bộ luật này đi vào hiệu lực, sẽ tạo hành lang pháp lý để chống nạn bạo hành trong gia đình

Bài liên quan Luật Phòng chống bạo lực gia đình chính thức có hiệu lực từ 1/7 hoặc tương tự:

Luật Phòng chống bạo lực gia đình chính thức có hiệu lực từ 1/7

Bạo hành -nhức nhối trong cuộc sống gia đình

Tại cuộc toạ đàm với chủ đề “Vì một mái ấm gia đình” do Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch, UBND thành phố Hà Nội và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức nhân Ngày gia đình Việt Nam, hình ảnh một người phụ nữ dắt theo cô con gái 12 tuổi vừa nói, vừa khóc tức tưởi làm cho nhiều người nghe không cầm được nước mắt, xót xa và bức xúc. Chị N. (tên nhân vật đã được thay đổi), năm nay gần 45 tuổi, sống ở Hà Nội bị chồng đánh đập, ruồng rẫy cả mấy chục năm trời.

Chị tâm sự: “Tôi giấu kín chuyện bị chồng đánh đập gần 20 năm, bởi lẽ tôi muốn gia đình mình yên ấm nhưng đến bây giờ tôi không thể nào chịu được nữa. Mấy ngày gần đây chồng tôi hành hạ đủ điều cả về thể xác lẫn tinh thần, đánh đập tôi tàn nhẫn, đánh rồi lại xin lỗi, xin lỗi rồi lại đánh chỉ vì chuyện ghen tuông không đâu, “con giun xéo lắm cũng quằn”. Ngày 27/6, tôi quyết định gọi điện đến đường dây nóng của Ngôi nhà bình yên xin được tư vấn, giải toả tâm lý”. Ngôi nhà bình yên là nơi hỗ trợ phụ nữ và trẻ em Việt Nam bị buôn bán và bạo lực gia đình thuộc Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Hiện Bộ Văn hoá- Thể thao- Du lịch đang hoàn tất Nghị định qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật phòng, chống bạo lực gia đình và Nghị định qui định xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình

Hậu quả của việc bạo hành trong gia đình chị N trong suốt những năm qua đã khiến cậu con trai lớn 18 tuổi tính nết cũng cục cằn như bố. Còn đứa con gái thì nhút nhát, khép nép. Mới 12 tuổi nhưng cháu không có được nét nhí nhảnh, hồn nhiên như các bạn cùng lứa.

Chị N. cho biết: “Gia đình 2 bên nội ngoại đều ủng hộ và muốn em ly hôn cho đỡ khổ và nói, ở vùng sâu, vùng xa cũng không có tình trạng bạo lực như thế này sao sống giữa thủ đô Hà Nội lại khổ đến như vậy. Còn em, phận đàn bà không muốn ly hôn để các con mình có đầy đủ bố mẹ, gia đình đầm ấm. Tôi mong chồng nghe được những lời từ đáy lòng của tôi. Nếu chồng tôi không nghe ra vẫn chứng nào tật ấy, tôi sẽ nhờ chính quyền giúp đỡ để được ly hôn an toàn”.

Còn nữa những cảnh bạo hành xảy ra như cơm bữa trong nhiều gia đình. Những cán bộ làm công tác Đoàn, hội cho biết, các nạn nhân âm thầm chịu đựng chỉ vì muốn giữ sĩ diện và không muốn các con của mình có mẹ mà không có cha.

Theo kết quả của cuộc điều tra toàn quốc đầu tiên về gia đình Việt Nam cống bố mới đây tại Hà Nội, tình trạng bạo lực gia đình xảy ra ở khoảng 20% cặp vợ chồng. Tỷ lệ bạo lực gia đình ở nội thành 4 thành phố lớn cao hơn các điểm dân cư khác; nhóm thu nhập thấp cao hơn nhóm thu nhập cao; và ở những người có trình độ học vấn thấp cao hơn nhóm có trình độ học vấn cao.

Tình trạng bạo lực xảy ra với cả người vợ và người chồng. Tuy nhiên, người chồng vẫn là người gây ra bạo lực chính với các hình thức nghiêm trọng về bạo lực thể chất như: đánh, mắng chửi, ép quan hệ tình dục. Tỷ lệ chồng đánh vợ chiếm 3,4% trong khi tỷ lệ vợ đánh chồng là 0,6%, 15,1% người chồng mắng chửi vợ trong khi tỷ lệ vợ mắng chửi chồng là 8,5%.

Có 4 nguyên nhân trực tiếp dẫn đến mâu thuẫn, xung đột và bạo lực gia đình: say rượu, mâu thuẫn trong làm ăn, trong sinh hoạt, khó khăn về kinh tế. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng được nhắc đến như: mâu thuẫn trong cách dạy con, nghiện hút, cờ bạc, nghi ngờ ngoại tình... Nguyên nhân gốc rễ của nạn bạo lực trong gia đình chính là tư tưởng gia trưởng, quan niệm coi người vợ chỉ có địa vị phụ thuộc trong gia đình và người chồng có quyền muốn làm gì cũng được.

Đánh vợ (chồng) là phạm pháp

Luật Phòng chống bạo lực gia đình chính thức có hiệu lực từ 1/7 1

Theo ông Lê Đỗ Ngọc, Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch, nhằm giảm tình trạng bạo lực gia đình hiện nay, Bộ tập trung vào 2 nhiệm vụ trọng tâm: cung cấp kỹ năng sống cho các thành viên trong gia đình và triển khai Luật phòng chống bạo lực gia đình (có hiệu lực từ ngày 1/7/2008). Luật này đi vào thực tiễn sẽ giúp ích cho việc đảm bảo hạnh phúc gia đình. Các phương tiện thông tin đại chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng, để tuyên truyền giáo dục, chuyển tải những ý tưởng đạo đức, gia đình để họ nhận thức về những vấn đề và xa dần với bạo lực. Nếu chúng ta tuyên truyền phòng chống bạo lực ngay từ lúc trẻ thơ thì khi lớn lên họ sẽ định hình trong suy nghĩ. Đặc biệt, trong gia đình và ngoài xã hội, nếu chúng ta cư xử bình đẳng, con trai cũng như con gái thì sẽ hình thành trong các em tính tự lập, biết sống vì người khác.

Ở Việt Nam, cứ 5 gia đình thì có 1 gia đình có tình trạng bạo lực. Một số địa phương có triển khai Dự án phòng chống bạo lực gia đình, tình trạng bạo lực đã giảm đi đáng kể. Tây Ninh, Bình Phước là một ví dụ. Một dự án thực hiện trong 3 năm (2004- 2007). Năm đầu tiên triển khai ở một xã xảy ra 80 vụ thì đến đầu năm thứ 3 chỉ còn 20 vụ. Rõ ràng, khi có can thiệp, đặc biệt là vai trò của cộng đồng, tổ chức chính trị- xã hội, công an thì bạo lực gia đình giảm đáng kể. Cái hay ở Tây Ninh, Bình Phước còn là mới năm thứ 2, sau khi thấy hiệu quả của dự án, lãnh đạo địa phương đã quyết định dùng ngân sách địa phương để nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh.

Luật Phòng chống bạo lực gia đình chính thức có hiệu lực từ 1/7 1

Bà Cao Thị Hồng Vân, Trưởng ban Xã hội và Gia đình, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam nói: “Nguyên nhân sâu xa nhất dẫn đến bạo lực là tư tưởng trọng nam khinh nữ, gia trưởng phong kiến vẫn đang tồn tại phổ biến trong các tầng lớp nhân dân. Kinh tế cũng là một nguyên nhân nhưng không phải là nguyên nhân chủ yếu. Hội phụ nữ đã có nhiều hoạt động để góp phần phòng chống nạn bạo lực gia đình như: tuyên truyền về luật pháp, tuyên truyền để chị em hiểu được pháp luật, hướng dẫn cho chị em kỹ năng sống (tổ chức cuộc sống gia đình, kỹ năng ứng xử, văn hoá gia đình, kiến thức nuôi dạy con cái).

Phòng chống bạo lực trong gia đình cần các cơ quan truyền thông cũng như tất cả các tổ chức, trong đó Hội Liên hiệp phụ nữ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nội dung Luật đi vào cuộc sống./.

Điều 3 của Luật Phòng chống bạo lực gia đình quy định các hành vi bạo lực gia đình:

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình, bao gồm các hành vi sau đây:

1. Đánh đập, hành hạ, cưỡng ép lao động quá sức hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng;

2. Chửi mắng, lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín;

3. Cô lập, xua đuổi, quấy rối hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;

4. Ngăn cản việc thực hiện quyền hợp pháp giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh chị em với nhau;

5. Cưỡng ép quan hệ tình dục hoặc có hành vi khác xâm phạm đến đời sống tình dục;

6. Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;

7. Chiếm đoạt, hủy hoại, cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;

8. Cản trở trái phép thành viên gia đình lao động, kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;

9. Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Luật Phòng chống bạo lực gia đình chính thức có hiệu lực từ 1/7 liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VOV


Bình luận Luật Phòng chống bạo lực gia đình chính thức có .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Luật Phòng chống bạo lực gia đình chính thức có hiệu lực từ 1/7 bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Luật Phòng chống bạo lực gia đình chính thức có hiệu lực từ 1/7 xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Luat Phong chong bao luc gia dinh chinh thuc co hieu luc tu 1/7 hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hình Sự - Pháp Luật

  • Bởi: cuong(58.*.*.245) | Trả lời: 0 | 5 năm, 14 ngày, 3 giờ, 33 phút

    duong day nong de goi chong bao hanh gia dinh

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.39, 01 August, 2014 13:03:02 (HANOI - VN).