Logo for baiviet32.com

Luật pháp và tình người

Posted: 28.9.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

Vụ tai nạn điện tại KCX Tân Thuận - TPHCM ngày 21-9 cướp đi sinh mạng Trần Thanh Tâm khi em chỉ mới 16 tuổi một lần nữa nhắc nhở nhiều người nhìn lại hiện trạng sử dụng lao động (LĐ) chưa thành niên (CTN)

Bài liên quan Luật pháp và tình người hoặc tương tự:

Trước đó, các cơ quan có trách nhiệm tại TPHCM cũng đã rà soát tình trạng này để có những chủ trương, chính sách phù hợp. Song, tai nạn vẫn đã xảy ra và tiếc thay lại bị ém nhẹm. Chỉ khi Báo NLĐ vào cuộc, sự thật mới được phơi bày.

Trước khi thông qua Bộ Luật LĐ, rất nhiều ý kiến từ các cơ quan, ban ngành, nhà làm luật và đại biểu Quốc hội đều hết sức cân nhắc trước lựa chọn độ tuổi LĐ.

Nếu chọn từ 15 tuổi trở lên, cả nước có thêm 1,5 triệu LĐ (từ 15 đến đủ 16 tuổi) góp vào con số hơn 40 triệu LĐ xã hội trong hơn 75 triệu dân thời điểm đó và tuổi này cũng phù hợp với những quy ước của Tổ chức LĐ Quốc tế (ILO). Đồng thời, Bộ Luật LĐ dành chương XI để quy định riêng về LĐCTN và LĐ khác, trong đó quy định rõ “việc nhận và sử dụng trẻ em này phải có sự đồng ý và theo dõi của cha mẹ hoặc người đỡ đầu”; cấm sử dụng LĐCTN làm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với các chất độc hại”…

Hệ thống quy định này nhằm bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của LĐCTN và đặt trách nhiệm của người sử dụng LĐ (NSDLĐ) quan tâm chăm sóc LĐCTN.

Tuy nhiên, tại các đô thị lớn, tình trạng sử dụng LĐCTN không đúng quy định pháp luật diễn ra khá phổ biến. Đây đó báo chí đưa tin LĐCTN bị ngược đãi, bị bóc lột sức LĐ và thậm chí bị hành hạ dã man.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, đã có NSDLĐ bị truy tố trước pháp luật. Với nhiều NSDLĐ, khi sự việc xảy ra họ mới cho rằng do nhận thức chưa đầy đủ, do thiếu hiểu biết pháp luật. Có thể đó là lời nói thật, song thật đáng tiếc khi đã tạo dựng một doanh nghiệp, khi đã là NSDLĐ mà lại hời hợt, thiếu quan tâm hoặc xem nhẹ pháp luật LĐ. Những quy định đã nêu ở trên không khó để doanh nghiệp thực hiện, nếu NSDLĐ có thiện chí và biết quan tâm đủ đầy các vấn đề của doanh nghiệp.

Cũng trong Bộ Luật LĐ, LĐ nữ được quy định một chương riêng (chương X) và LĐ là người tàn tật được dành một mục riêng (mục III) trong chương XI. Hơn ai hết, NSDLĐ phải đọc, hiểu và tuân thủ. Không nên vì những định kiến hẹp hòi mà từ chối tiếp nhận hay đối xử không tốt với LĐ là người tàn tật.

Cũng đừng quên LĐ nữ có thai, nghỉ thai sản, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi là đối tượng không được sa thải hoặc chấm dứt hợp đồng. Cần đối xử với LĐ nữ bằng tinh thần ưu đãi. Với LĐ tàn tật, cần đối xử cho họ thấy được bình đẳng, không làm tổn thương. Với LĐCTN, đó là sự quan tâm sâu sát. Tất cả đều trên sự tôn trọng pháp luật và quan hệ ứng xử giữa con người với con người. Bản thân pháp luật với sự nghiêm minh cũng hàm chứa tính nhân văn cao cả. Khi được hiểu đúng, làm đúng, điều đó không chỉ thúc đẩy sự phát triển, tiến bộ xã hội mà còn thêm đẹp văn hóa ứng xử giữa con người với con người.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Luật pháp và tình người liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo NLD.COM.VN


Bình luận Luật pháp và tình người (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Luật pháp và tình người bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Luật pháp và tình người xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Luat phap va tinh nguoi hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hình Sự - Pháp Luật

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 207.46.13.111, 02 August, 2014 14:36:59 (HANOI - VN).