Logo for baiviet32.com

Hướng dẫn thủ tục chuyển đất vườn thành đất ở

Posted: 3.1.2011 | Đọc: 150 | Bình: 0

"Diện tích đất xin chuyển mục đích sử dụng sang làm nhà ở phải không nằm trong chỉ giới mở đường quy hoạch, không phạm vi hành lang bảo vệ đê, danh lam thắng cảnh, công trình an ninh, quốc phòng...", luật sư Lê Hồng Cảnh tư vấn.

Bài liên quan Hướng dẫn thủ tục chuyển đất vườn thành đất ở hoặc tương tự:

> Thủ tục chuyển đất vườn thành đất ở? (Việt Anh)

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

I. Đối với thửa đất này nếu thực hiện tách thành bốn thửa ngay để xây dựng nhà ở thì không thực hiện được vì theo quy định tại Điều 3 Quyết định 58/2009/QĐ-UBND ngày 30/3/2009 của UBND thành phố Hà Nội thì kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa:

- Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3 m trở lên;

- Thửa đất được hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại có diện tích không nhỏ hơn 30 m2.

Như vậy thửa đất này chỉ có 40 m2 đất ở nên phần diện tích đất ở không thể tách ra để làm nhà ở.

II. Vậy để có thể tách thửa đất này thành 2 thửa để xây nhà, cần làm thủ tục chuyển đổi diện tích đất vườn liền kề của thửa đất thành đất ở.

Theo quy định tại Quyết định 121/2009/QĐ-UBND ngày 22/12/2009 của UBND thành phố Hà Nội Ban hành quy định về trình tự, thủ tục cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở trong khu dân cư nhưng chưa được công nhận là đất ở và đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư (không thuộc đất công) sang đất phi nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội:

Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn thành đất ở:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất và có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai.

2. Hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất phải là người chấp hành tốt pháp luật đất đai ở địa phương, được UBND phường, xã, thị trấn xác nhận và có văn bản cam kết về những nội dung chính sau:

- Bàn giao phần diện tích nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, đê, sông, kênh, mương, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình an ninh, quốc phòng, quy hoạch thoát lũ cho các tổ chức quản lý chuyên ngành quản lý theo quy định.

- Bàn giao phần diện tích nằm trong phạm vi chỉ giới mở đường quy hoạch và lối đi sử dụng chung của khu vực cho UBND phường, xã, thị trấn quản lý theo quy định.

- Nộp đầy đủ, đúng thời hạn các khoản nghĩa vụ tài chính về đất theo quy định khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất;

3. Diện tích đất xin chuyển mục đích sử dụng sang làm nhà ở phải phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt; không nằm trong chỉ giới mở đường quy hoạch, phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, đê, sông, kênh, mương, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình an ninh, quốc phòng, quy hoạch phòng chống lũ và diện tích dành lối đi sử dụng chung trong khu vực.

Đối chiếu với các điều kiện nêu trên, nếu thửa đất đủ điều kiện thì gia đình nộp một (01) bộ hồ sơ tại Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện để tiến hành xin chuyển đổi đất vườn thành đất ở để sao cho thửa đất có diện tích đất ở từ 60 m2 trở lên.

Hồ sơ gồm:

- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

- Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Bản sao hộ khẩu thường trú và chứng minh nhân dân của người xin chuyển mục đích sử dụng đất;

- Các văn bản cam kết như trên.

Sau khi chuyển đổi thành công, làm thủ tục tách thửa nhưng phải đảm bảo theo Điều 3 Quyết định 58/2009/QĐ-UBND ngày 30/3/2009 nêu trên.

Luật sư Lê Hồng Cảnh

Công ty Tư Vấn Quốc Gia Việt Nam

Số 47 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Hướng dẫn thủ tục chuyển đất vườn thành đất ở liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo vnexpress.net


Bình luận Hướng dẫn thủ tục chuyển đất vườn thành đất .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Hướng dẫn thủ tục chuyển đất vườn thành đất ở bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Hướng dẫn thủ tục chuyển đất vườn thành đất ở xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Huong dan thu tuc chuyen dat vuon thanh dat o hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hình Sự - Pháp Luật

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.204.144.96, 02 August, 2014 15:36:28 (HANOI - VN).