Logo for baiviet32.com

Cạnh tranh khốc liệt từ khi có công chứng tư

Posted: 14.1.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

"Sự ra đời của các văn phòng công chứng tư khiến cho hiện tượng ùn tắc, quá tải, "cò" công chứng tồn tại nhiều năm qua không còn", Vụ trưởng Vụ Hành chính tư pháp Trần Thất đánh giá tại hội nghị sơ kết hai năm thực hiện Luật công chứng khu vực phía Bắc chiều 12/1 tại Hà Nội.

Bài liên quan Cạnh tranh khốc liệt từ khi có công chứng tư hoặc tương tự:

"Cạnh tranh khốc liệt"

Cạnh tranh khốc liệt từ khi có công chứng tư 1

Tình trạng quá tải ở các phòng công chứng trước khi Luật Công chứng có hiệu lực. Ảnh chụp phòng công chứng số 4, Hà Nội cuối tháng 6/2007. Ảnh: VA

Thống kê cho thấy, hiện 32/63 tỉnh đã có các văn phòng công chứng. Hai năm sau khi Luật công chứng có hiệu lực, 123 văn phòng công chứng đã ra đời. Nhiều nhất là Hà Nội với 42 văn phòng.

Theo đánh giá của đại diện Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, nhiều văn phòng công chứng đã đưa ra các dịch vụ hỗ trợ khách hàng, từ đó tạo áp lực cạnh tranh buộc các phòng công chứng nhà nước phải nâng cao trách nhiệm và hiệu quả phục vụ.

Chẳng hạn, trước kia, giám đốc ngân hàng phải tới tận phòng công chứng đăng ký chữ ký, mất thời gian và bất tiện.

Nhưng hiện nay, các văn phòng công chứng đã cử người tới tận nơi lấy chữ ký. Đây là một sự cạnh tranh đáng kể trong cung cấp dịch vụ.

Còn theo đại diện Công ty cổ phần xây dựng số hai (Tổng công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam), sự ra đời của văn phòng công chứng tư khiến cho đội ngũ nhân viên làm việc ở các phòng công chứng nhà nước bớt hẳn thái độ thờ ơ.

Ngay đại diện Phòng công chứng số 2 (TP Hồ Chí Minh) cũng giãi bày: "Mức độ và tính chất cạnh tranh nhằm thu hút khách giữa các tổ chức hành nghề công chứng ngày càng khốc liệt".

"Phòng công chứng số 2 nhận thức rõ tính tất yếu phải đổi mới tổ chức, hoạt động, thay đổi phong cách, thái độ tiếp dân".

Một số đổi mới đã được áp dụng như ưu tiên giải quyết hồ sơ cho người già yếu, ốm đau, bệnh tật. Thậm chí, có thể cử cán bộ nghiệp vụ trực tiếp đến tận trụ sở của doanh nghiệp để tư vấn vào cả ngày thứ bảy. Đáng chú ý là Phòng công chứng số 2 đã công khai số điện thoại nóng để tiếp nhận ý kiến người dân.

Chưa có cơ chế bồi thường khi công chứng viên làm thiệt hại?

Bên cạnh mặt tích cực, theo đánh giá của Bộ Tư pháp, vẫn đang còn một số sai sót trong hoạt động công chứng. Chẳng hạn, công chứng ngoài trụ sở mà không có lý do chính đáng, giảm phí công chứng để lôi kéo khách hàng và những biểu hiện cạnh tranh không lành mạnh khác.

Theo phản ánh của đại diện Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, do trình độ của một số công chứng viên còn hạn chế nên đã dẫn đến một số sai sót chuyên môn, nhiều văn bản sau khi công chứng xong đã bị cơ quan quản lý nhà nước trả lại.

Cá biệt có nhiều văn bản tuy công chứng ở văn phòng này thì không được do chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng vẫn được văn phòng khác nhận và công chứng.

Mặt khác, Luật công chứng đã có hiệu lực hai năm nay nhưng lại chưa đưa ra quy định cụ thể mức bồi thường khi công chứng viên phạm lỗi và gây thiệt hại.

Theo phản ánh của các địa phương, việc phân bổ các văn phòng công chứng vẫn chưa đồng đều. Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho hay, các văn phòng công chứng chủ yếu nằm tại các quận trung tâm, nhất là các quận Đống Đa, Cầu Giấy.

Vụ trưởng Vụ Hành chính tư pháp đánh giá, hiện vẫn chưa có sự hợp tác chung giữa hệ thống các văn phòng công chứng tư và phòng công chứng nhà nước để chia sẻ thông tin và cơ sở dữ liệu chung.

Quy định về tiêu chuẩn bổ nhiệm công chứng viên trong Luật công chứng còn đơn giản, dễ dãi.

Việc đào tạo, bổ nhiệm công chứng viên còn mang tính tự phát, theo nhu cầu địa phương nên chất lượng chưa đồng đều.

Đội ngũ công chứng viên mới được bổ nhiệm cho các văn phòng công chứng tư thời gian qua đa phần thuộc diện được miễn đào tạo nghề, nhiều trường hợp năng lực còn hạn chế do chưa qua đào tạo chuyên sâu nên dẫn đến sai sót trong hoạt động.

Để khắc phục những hạn chế trên, Bộ Tư pháp dự kiến sẽ trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển nghề công chứng. Mặt khác, sẽ nâng cao các tiêu chuẩn bổ nhiệm công chứng viên và tăng cường giám sát để xử lý kịp thời sai phạm.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Cạnh tranh khốc liệt từ khi có công chứng tư liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VIETNAMNET.VN


Bình luận Cạnh tranh khốc liệt từ khi có công chứng tư (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Cạnh tranh khốc liệt từ khi có công chứng tư bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Cạnh tranh khốc liệt từ khi có công chứng tư xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Canh tranh khoc liet tu khi co cong chung tu hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hình Sự - Pháp Luật

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 107.21.187.131, 01 August, 2014 22:55:31 (HANOI - VN).