Logo for baiviet32.com

Các loại ma tuý mới

Posted: 31.3.2008 | Đọc: 60 | Bình: 0

Cùng với sự phát triển kinh tế thời kỳ hội nhập, một thách thức hiện nay là sự bùng phát của tệ nạn xã hội, trong đó có thảm họa ma túy. Vì siêu lợi nhuận, bọn tội phạm lợi dụng mọi kẽ hở, không từ bất kỳ thủ đoạn tinh vi nào để buôn bán ma túy, thậm chí triệt để khai thác các thành tựu mới của khoa học và công nghệ, núp dưới vỏ bọc hợp pháp để đạt được mục đích phi pháp.

Bài liên quan Các loại ma tuý mới hoặc tương tự:

Qua đấu tranh, lực lượng truy bắt thu giữ lượng lớn ma túy, trong đó có nhiều loại ma túy mới xuất hiện với độ gây nghiện ngày càng cao.

Trước đây, bánh heroin được sản xuất, dập nén trọng lượng từ 350g đến 370g, được bao gói bằng giấy nến, các lớp polyetylen và giấy bóng kính mờ, có in hình con sư tử ôm quả địa cầu. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bánh heroin lại được bọc băng dính màu vàng, rồi đến lớp giấy nến đôi, giấy đen. Thậm chí, nhằm tránh bị phát hiện, bọn tội phạm còn dùng dầu bôi ngoài nguyên liệu bao gói bánh heroin nhằm ngăn chặn mùi thoát ra, tiếp đó bọc 4 - 5 lớp polyetylen mà không có 2 - 3 lớp giấy bóng kính mờ trong cùng. Trên lớp polyetylen ngoài cùng này không có hình sư tử ôm quả địa cầu và các lôgô thường in chìm hoặc nổi trên bánh heroin như ba số 9 (999) hoặc ba chữ A (AAA) hoặc hình ba bông hồng có kích cỡ khác nhau, hình đồng tiền ONE RUBY INDIA và hình vương miện mà được thay thế bằng những lôgô mới như hình cơlê, hình hai dấu tròn, cá biệt có bánh không có lôgô... Điển hình, vụ bắt quả tang hai đối tượng vận chuyển 98 bánh heroin trên ôtô tại Lạng Sơn, bề mặt các bánh heroin xuất hiện nhiều loại lôgô mới. Phân tích tạp chất, truy nguyên nguồn gốc tang vật, có thể nhận định 98 bánh heroin được mua, tập hợp từ ít nhất ba nơi chế biến, sản xuất khác nhau. Cũng qua giám định tang vật các vụ án ma túy lớn khác, cho thấy nguồn gốc heroin không chỉ chủ yếu từ vùng Tam giác vàng mà nhiều khả năng bột, bánh heroin sản xuất ở một nơi sau đó cất giấu, vận chuyển tới nơi khác và được chế biến, pha trộn, ép. Đấu tranh một số chuyên án cho thấy, bọn tội phạm còn tìm cách “làm điêu”: trộn thêm các tạp chất, sau đó đóng gói lại thành bánh heroin thành phẩm với heroin cao mà hàm lượng trung bình chỉ khoảng 60%. Đường dây Trịnh Nguyên Thủy và đồng bọn sản xuất, vận chuyển, buôn bán heroin một lần nữa cảnh báo về tiềm ẩn của việc sản xuất, điều chế heroin từ thuốc phiện. Cũng từ giám định chính xác, phân tích truy nguyên nguồn gốc ma túy sẽ có nhiều thông tin giá trị phục vụ điều tra như nơi sản xuất, nguồn cung cấp “hàng”, phương pháp sản xuất, sự móc nối cấu kết giữa các đường dây. Dẫn chứng điển hình là đa số bánh heroin trong vụ 199 bánh bị bắt tại cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) có cùng nguồn gốc về địa lý với 44 bánh heroin bị bắt ở Hòa Bình.

Các loại ma tuý mới 1

Các loại thuốc lắc mớiChưa bao giờ thuốc lắc lại được dân chơi ưa chuộng như hiện nay. Liên tiếp xuất hiện các loại thuốc lắc mới với độ phê cao, bắt mắt với nhiều màu sắc, có khi chỉ cần cắn nửa viên là tha hồ lắc thâu đêm suốt sáng. Những viên hồng phiến loại mới, mặc dù vẫn có lôgô “WY”, nhưng lại không chứa hoạt chất MDMA (3,4-methylenedioxymethamphetamin) mà chứa MDA (3,4-methylene-dioxyamphetamin). Có nhiều nguồn thuốc lắc (khác nhau về trọng lượng, kích thước, lôgô, độ nén và hoạt chất) thẩm lậu vào nước ta. Hồi 1 giờ 10 ngày 28-4-2007, Cơ quan điều tra Bộ Công an tập kích vào vũ trường New Century, bắt quả tang một số đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép thuốc lắc với 239 con nghiện và 116 viên thuốc lắc, một số gói heroin, ketamin, cần sa diazepan, nimetazepam, buprenorphin, MDMA, MA, 2C-B. Các “dân bay” khai nhận đây chính là tụ điểm lý tưởng, an toàn nhất để “chơi” thuốc lắc. Trong số tang vật, đáng chú ý là viên thuốc lắc có lôgô đầu chó mới xuất hiện ở nước ta. Với quyết tâm cao nhất không bỏ lọt tội phạm, các chuyên gia của C21 phối hợp với chuyên gia Viện Hóa, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu trên máy cộng hưởng từ hạt nhân 500 BRUCKER, xác định viên ma túy mới này có chứa chất ma túy tổng hợp 2C-B, được pha trộn với caffeine. Ngoài ra còn một số chất khác như DOB, DMA... cũng đã xuất hiện. Đầu năm 2007, tại các tỉnh phía Nam cũng đã xuất hiện viên ma túy tổng hợp màu tím có hình bông mai, viên màu vàng có hình nấm. Từ giám định khoa học hình sự cho thấy, loại thuốc lắc mới nguy hiểm này đã xuất hiện ở các thành phố lớn miền Bắc, miền Nam và sẽ có nguy cơ bùng phát nếu không kịp thời ngăn chặn. Gần đây nhất, chiều 20-2-2008, Công an quận Lê Chân, TP. Hải Phòng với sự hỗ trợ phối hợp của Cục CSĐT tội phạm ma túy (Bộ Công an) và Phòng CSĐT tội phạm ma túy Công an TP. Hải Phòng bắt tên Dư Kim Dũng (39 tuổi, trú ở ngõ 329 Ngô Gia Tự, phường Đằng Lâm, quận Hải An, Hải Phòng) - một đầu nậu thuốc lắc lớn, thu hơn 51.000 viên thuốc lắc cùng nhiều vũ khí. Trước đó, Công an quận Lê Chân đã triệt phá một ổ chiết xuất ma túy tổng hợp tại đường Lạch Tray, phường Hàng Kênh gồm 5 đối tượng, thu giữ tang vật dùng để chiết xuất, nguyên liệu gây nghiện và gần 700 viên thuốc lắc màu hồng do tên Bùi Quốc Lưu đối tượng có ba tiền án cầm đầu. Qua đấu tranh, cơ quan điều tra phát hiện loại ma túy mới lần đầu tiên xuất hiện ở nước ta và cách chế xuất thuốc lắc rất tinh vi bằng cách nghiền thuốc lắc nguyên chất thành bột, sau đó trộn lẫn với tạp chất, dập, nén để cho ra lò những viên thuốc lắc mới trông giống như thật.

Các loại ma tuý mới 1

Thuốc lắc bị thu giữ tại vũ trường New CenturyĐáng báo động là một số thuốc gây nghiện, thuốc có tác dụng chữa trị thần kinh dùng trong điều trị đã bị lạm dụng: thuốc hướng thần như diazepam, tramadol, nhóm thuốc kháng biến ứng... vẫn được tuồn ra ngoài buôn bán, sử dụng bất hợp pháp. Một số thuốc có tác dụng gây nghiện yếu như narlophine, naltrexone, naloxone... có thể được dùng để chữa trị cho người nghiện heroin có sự kiểm soát, đã bị nhập lậu hoặc bị thất thoát từ nguồn nhập hợp pháp ra ngoài. Lợi dụng quy chế quản lý thuốc hướng thần do Bộ Y tế quy định, một số thuốc chứa chất gây nghiện có hoạt tính yếu, hàm lượng thấp có thể dùng điều trị ho, được bán tự do cũng bị người nghiện lạm dụng. Điển hình như vụ Bệnh viện Tâm thần Hà Tây bán thuốc hướng tâm thần không đúng qui định; vụ bớt xén thuốc gây nghiện chữa cho bệnh nhân ở một bệnh viện tại Hà Nội để bán kiếm lời. Cuối năm 2006 và đầu năm 2007 tại nhiều tỉnh phía Nam và Hải Phòng, Hà Nội xuất hiện một loại viên hình bầu dục có lôgô chữ số 2, 4 hoặc 8. Sau nhiều ngày đêm cần mẫn giám định, đã phân tích và định danh được chất ma túy mới này là buprenorphine - một chất ma túy thuộc nhóm thuốc phiện. Viên buprenorphin có 2 loại, hàm lượng là 2 và 8mg bị lạm dụng bán cho người nghiện ở một số thành phố lớn.

Với sự phức tạp và bùng phát của những loại ma túy mới đòi hỏi lực lượng chức năng phải thường xuyên cập nhật thông tin về những loại ma túy mới xuất hiện, đồng thời phải kịp thời có những đối sách ngăn chặn, để hạn chế tối đa sự hoành hành của tệ nạn ma túy.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Các loại ma tuý mới liên quan hoặc tương tự:

 

Theo L.M


Bình luận Các loại ma tuý mới (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Các loại ma tuý mới bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Các loại ma tuý mới xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Cac loai ma tuy moi hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hình Sự - Pháp Luật

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.205.225.18, 01 August, 2014 16:52:39 (HANOI - VN).