Logo for baiviet32.com

Các biện pháp phòng ngừa bạo lực gia đình

Posted: 21.3.2008 | Đọc: 90 | Bình: 0

Các biện pháp phòng ngừa bạo lực gia đình được quy định tại Chương II Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Ðó là thông tin, tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình; hòa giải mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên gia đình; tư vấn, góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư về phòng ngừa bạo lực gia đình.

Bài liên quan Các biện pháp phòng ngừa bạo lực gia đình hoặc tương tự:

Theo đó, mục đích và yêu cầu của thông tin, tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình nhằm thay đổi nhận thức, hành vi về bạo lực gia đình, góp phần tiến tới xóa bỏ bạo lực gia đình và nâng cao nhận thức về truyền thống tốt đẹp của con người, gia đình Việt Nam.

Thông tin, tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình phải bảo đảm các yêu cầu chính xác, rõ ràng, đơn giản, thiết thực; phù hợp từng đối tượng, trình độ, lứa tuổi, giới tính, truyền thống, văn hóa, bản sắc dân tộc, tôn giáo; không làm ảnh hưởng đến bình đẳng giới, danh dự, nhân phẩm, uy tín của nạn nhân bạo lực gia đình và các thành viên khác trong gia đình.

Nội dung thông tin, tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình gồm chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, quyền và nghĩa vụ của các thành viên gia đình; truyền thống tốt đẹp của con người, gia đình Việt Nam; tác hại của bạo lực gia đình; biện pháp, mô hình, kinh nghiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình; kiến thức về hôn nhân và gia đình; kỹ năng ứng xử, xây dựng gia đình văn hóa; các nội dung khác có liên quan phòng, chống bạo lực gia đình.

Hình thức thông tin, tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình là thực hiện trực tiếp; thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; lồng ghép trong việc giảng dạy, học tập tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; thông qua hoạt động văn học, nghệ thuật, sinh hoạt cộng đồng và các loại hình văn hóa quần chúng khác.

Luật quy định rõ nguyên tắc hòa giải mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên gia đình là: kịp thời, chủ động, kiên trì; phù hợp với chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đạo đức xã hội và phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc Việt Nam; tôn trọng sự tự nguyện tiến hành hòa giải của các bên; khách quan, công minh, có lý, có tình; giữ bí mật thông tin đời tư của các bên. Tôn trọng quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; không xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng.

Không hòa giải mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên gia đình trong những trường hợp sau đây:

a) Vụ việc thuộc tội phạm hình sự, trừ trường hợp người bị hại yêu cầu không xử lý theo quy định của pháp luật hình sự;

b) Vụ việc thuộc hành vi vi phạm pháp luật bị xử lý hành chính.

Về hình thức hòa giải, luật quy định ba hình thức là: Hòa giải mâu thuẫn, tranh chấp do gia đình, dòng họ tiến hành; hòa giải mâu thuẫn, tranh chấp do cơ quan, tổ chức tiến hành; hòa giải mâu thuẫn, tranh chấp do tổ chức hòa giải ở cơ sở tiến hành.

Biện pháp thứ ba để phòng ngừa bạo lực gia đình, luật quy định là: Tư vấn, góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư. Theo đó, Nhà nước tạo điều kiện và khuyến khích các tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động tư vấn về gia đình ở cơ sở cho các thành viên trong cộng đồng dân cư để phòng ngừa bạo lực gia đình.

Tư vấn về gia đình ở cơ sở bao gồm các nội dung như sau:

a) Cung cấp thông tin, kiến thức, pháp luật về hôn nhân, gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình;

b) Hướng dẫn kỹ năng ứng xử trong gia đình; kỹ năng ứng xử khi có mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên gia đình.

Việc tư vấn về gia đình ở cơ sở tập trung vào các đối tượng sau đây:

Người có hành vi bạo lực gia đình; nạn nhân bạo lực gia đình; người nghiện rượu, ma túy, đánh bạc; người chuẩn bị kết hôn.

Việc góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư được áp dụng đối với người từ đủ 16 tuổi trở lên có hành vi bạo lực gia đình đã được tổ hòa giải ở cơ sở hòa giải mà tiếp tục có hành vi bạo lực gia đình.

Trưởng thôn, làng, bản, ấp, phum, sóc, tổ trưởng tổ dân phố hoặc người đứng đầu đơn vị tương đương quyết định và tổ chức việc góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư. Thành phần tham gia góp ý, phê bình bao gồm đại diện gia đình, hộ gia đình liền kề và các thành phần khác do người đứng đầu cộng đồng dân cư mời.

Như vậy, các quy định nói trên của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đã thể hiện quan điểm coi trọng việc ngăn ngừa bạo lực gia đình và chú trọng đến các giải pháp tại cộng đồng, phát huy vai trò gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư ở cơ sở nhằm phát hiện, xử lý sớm những mâu thuẫn, xích mích nhỏ, không để phát sinh thành mâu thuẫn lớn, gây bạo lực gia đình.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Các biện pháp phòng ngừa bạo lực gia đình liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo Nhân Dân


Bình luận Các biện pháp phòng ngừa bạo lực gia đình (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Các biện pháp phòng ngừa bạo lực gia đình bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Các biện pháp phòng ngừa bạo lực gia đình xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Cac bien phap phong ngua bao luc gia dinh hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hình Sự - Pháp Luật

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.6, 02 August, 2014 22:26:28 (HANOI - VN).