Logo for baiviet32.com

Bồi thường khi gây tai nạn giao thông

Posted: 17.6.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

Ngày 18-4-2009, trong lúc điều khiển xe máy, do buồn ngủ tôi đã gây tai nạn giao thông (TNGT) cho hai người đi trên xe máy ngược chiều. Những người bị nạn chỉ bị trầy sướt nhẹ, chụp X-quang không thấy có biểu hiện chấn thương nặng nên không ai phải nhập viện.

Bài liên quan Bồi thường khi gây tai nạn giao thông hoặc tương tự:

Trong khoảng 18 ngày sau khi xảy ra tai nạn, tôi thường đến thăm và gửi tổng cộng 1 triệu đồng cho bác Hai (một trong hai người bị thương) để bồi thường tiền thuốc và hỗ trợ bồi dưỡng, nhưng bác Hai yêu cầu tôi phải bồi thường khoảng 2 triệu đồng mới đồng ý bãi nại và cho tôi lấy xe ra. Số tiền 2 triệu đồng vượt quá khả năng của tôi và rất vô lý vì cả tiền thuốc, chụp X-quang, thu nhập bị giảm sút cũng không đến 1 triệu đồng. Do đó tôi muốn nhờ công an hỗ trợ giải quyết. Xin cho tôi biết về các thủ tục cần thiết và tôi bị xử phạt trong trường hợp này thế nào?

- Trong lĩnh vực giao thông đường bộ, việc bãi nại của người bị thiệt hại có thể được coi là tình tiết giảm nhẹ, nếu hành vi gây TNGT của bạn đã đủ yếu tố cấu thành tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo điều 202 Bộ luật hình sự (BLHS). Nếu hành vi gây TNGT của bạn không thuộc trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự (gây trầy sướt nhẹ...), theo khoản 3, điều 17, quyết định 18/2007 ngày 5-1-2007 của Bộ Công an về quy trình điều tra giải quyết TNGT đường bộ, bạn có quyền lãnh xe ra sau khi hết thời hạn đình chỉ lưu hành phương tiện và đã chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cảnh sát giao thông trong vụ tai nạn nói trên.

Về việc bồi thường thiệt hại, theo khoản 4, điều 17, quyết định 18/2007, trong trường hợp các bên liên quan trong vụ TNGT có yêu cầu bồi thường thiệt hại và tự thương lượng thỏa thuận khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại thì phải có bản cam kết thống nhất thỏa thuận về mức và hình thức bồi thường thiệt hại. Còn nếu các bên không tự thỏa thuận được với nhau thì cảnh sát giao thông sẽ hướng dẫn các bên liên hệ với tòa án để giải quyết theo thủ tục dân sự.

Do bạn và những người bị thiệt hại không có cam kết về vấn đề bồi thường thiệt hại nên bạn không nhất thiết phải bồi thường đúng theo yêu cầu của những người này. Nếu bên bị thiệt hại khởi kiện theo thủ tục dân sự, tòa án sẽ căn cứ trên mức độ thiệt hại được xác định theo điều 608, 609 Bộ luật dân sự (bao gồm tài sản bị hủy hoại hoặc hư hỏng và chi phí khắc phục; chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe; thu nhập thực tế bị giảm sút; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị và một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần) và số tiền mà bạn đã đưa cho người bị thiệt hại để xác định bạn có phải trả thêm tiền bồi thường hay không.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Bồi thường khi gây tai nạn giao thông liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TUOITRE.COM.VN


Bình luận Bồi thường khi gây tai nạn giao thông (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Bồi thường khi gây tai nạn giao thông bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Bồi thường khi gây tai nạn giao thông xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Boi thuong khi gay tai nan giao thong hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hình Sự - Pháp Luật

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.143, 01 August, 2014 19:26:15 (HANOI - VN).