Logo for baiviet32.com

Bí mật những vụ tập kích

Posted: 9.3.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Tập kích - một biện pháp nghiệp vụ Công an, có thể hiểu là việc huy động nhiều lực lượng, phương tiện theo kế hoạch, phương án chặt chẽ, tỷ mỷ, bất ngờ tấn công nhằm triệt phá tụ điểm tội phạm hoặc tệ nạn xã hội. Tụ điểm tội phạm, tệ nạn quy mô càng lớn, hoạt động càng tinh vi, phức tạp liên quan nhiều đối tượng, nhiều địa phương thì tính chất cuộc tập kích càng phải đảm bảo yêu cầu cao về lực lượng, phương tiện, đặc biệt là tính bí mật, bất ngờ.

Bài liên quan Bí mật những vụ tập kích hoặc tương tự:

Một vụ tập kích vũ trường

Vì sao vũ trường UFO quy mô nhất Hải Phòng, nơi các đối tượng bố trí hàng rào kiểm soát dày đặc bị giải tán chỉ sau một đêm? Trước đó, vũ trường New Century lớn nhất miền Bắc cũng bị xóa sổ sau vài giờ tập kích? Hàng trăm đối tượng đánh bạc chuyên nghiệp ở khu vực "nội bất xuất, ngoại bất nhập" Thạch Thất, Hà Tây bị tóm gọn trong vài giờ; hàng nghìn cửu vạn ở Hang Dơi - nơi bọn buôn lậu coi "pháo đài bất khả xâm phạm" bị phá tan...

Những cuộc tập kích quy mô lớn, khám phá, bắt tại chỗ hàng trăm, hàng nghìn đối tượng vi phạm và người có liên quan; địa bàn ở thành phố lớn hay tại khu vực rừng núi biên giới; tập kích ổ nhóm tội phạm hình sự, kinh tế có tổ chức hay tụ điểm tệ nạn xã hội đều là kết quả của chiến thuật trinh sát liên hoàn với những chuyện bên lề ít được biết đến...

Tập kích - một biện pháp nghiệp vụ Công an, có thể hiểu là việc huy động nhiều lực lượng, phương tiện theo kế hoạch, phương án chặt chẽ, tỷ mỷ, bất ngờ tấn công nhằm triệt phá tụ điểm tội phạm hoặc tệ nạn xã hội. Tụ điểm tội phạm, tệ nạn quy mô càng lớn, hoạt động càng tinh vi, phức tạp liên quan nhiều đối tượng, nhiều địa phương thì tính chất cuộc tập kích càng phải đảm bảo yêu cầu cao về lực lượng, phương tiện, đặc biệt là tính bí mật, bất ngờ.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ phân tích yếu tố bí mật, bất ngờ - vấn đề có ý nghĩa tiên quyết nhằm đảm bảo một cuộc tập kích thắng lợi.

Đối tượng của một vụ tập kích thường là tụ điểm tội phạm, tệ nạn xã hội hoạt động có tổ chức, quy mô, có nhóm chỉ huy và những chân rết cùng hàng loạt đối tượng tham gia.

Những vụ tập kích gây chấn động dư luận vừa qua đều đánh vào hang ổ tội phạm, tệ nạn xã hội được tổ chức chặt chẽ, liên quan hàng trăm, thậm chí hàng nghìn đối tượng: vũ trường New Century (Hà Nội); vũ trường UFO (Hải Phòng); điểm tập kết hàng lậu Hang Dơi (Lạng Sơn); tụ điểm cờ bạc Thạch Thất (Hà Tây); tụ điểm tội phạm Năm Cam (TP HCM)...

Thủ đoạn, quy mô tổ chức được các đối tượng áp dụng khá chặt chẽ với nhiều hàng rào bảo vệ, thám thính vòng trong, vòng ngoài. Tụ điểm cờ bạc ở Thạch Thất nằm giữa đồi chè, xung quanh có 3 vòng bảo vệ, ngăn chặn mọi hành vi đột nhập, tấn công; vũ trường New nằm giữa con phố sầm uất Thủ đô nhưng một biến động nhỏ cũng đủ để các đối tượng tổ chức trong vũ trường "đánh hơi", tẩu tán; hang ổ hàng lậu Hang Dơi nằm ở khu vực biên giới, địa thế hiểm trở, nơi bọn buôn lậu từng coi "bất khả xâm phạm"...

Yêu cầu phải đạt được trong tập kích là bắt quả tang hành vi phạm pháp, không để đối tượng tẩu tán tang vật, nếu điều này không đạt được coi như cuộc tập kích thất bại (tập kích vũ trường phải bắt được quả tang hành vi sử dụng chất ma tuý trái phép; tập kích hang ổ hàng lậu phải bắt được quả tang hàng lậu tại hiện trường; tập kích hang ổ cờ bạc phải bắt được hành vi đánh bạc tại chỗ...).

Để tập kích vũ trường UFO, Công an TP Hải Phòng phải bố trí khâu trinh sát trước đó kéo dài hàng tháng. Đêm 1/3, các lực lượng nhận lệnh chiến đấu, chủ yếu là CSCĐ nhưng các chiến sĩ đều không hay biết việc cụ thể sẽ làm là gì, ngoại trừ người chỉ huy đại đội. Cho đến 23h, lực lượng CSCĐ phong tỏa toàn bộ khu vực đường Thiên Lôi, bấy giờ mục tiêu đánh án mới được lộ diện.

Trong khi đó, các trinh sát đã hoá trang vào bên trong vũ trường từ đầu giờ tối và họ làm dấu hiệu nhận nhau bằng một sợi vải màu vàng ở tay. Chính lực lượng này đánh thẳng từ phía trong, đồng thời khống chế các đối tượng không cho chúng tẩu tán tang vật khi lực lượng CSCĐ đánh úp từ ngoài vào. Cửa sau, cửa ra vào nhà vệ sinh, cửa lên gác, các lối có thể thoát ra ngoài đều bị chặn lại, kể cả dàn máy tính, nơi lưu trữ nhiều tài liệu quan trọng cũng bị phong tỏa hoàn toàn, tránh việc đối tượng tẩu tán...

Khẩu súng ngắn và hàng chục viên ma tuý tổng hợp tại vũ trường đã nằm trong tầm ngắm trước đó của trinh sát nên lực lượng CSCĐ nhanh chóng bắt gọn ngay tại hiện trường. Tất cả những vấn đề này đều đã được tính toán chặt chẽ trong tổng thể kế hoạch trinh sát liên hoàn.

Vụ tập kích vũ trường UFO do Công an địa phương chủ công, đây là điều khác biệt so các vụ tập kích quy mô lớn trước đó: vũ trường New, hàng lậu Hang Dơi, sới bạc Thạch Thất, hang ổ Trương Văn Cam..., gần như 100% quân số thuộc lực lượng của Bộ hoặc điều động từ địa phương khác đến.

Ngay vụ tập kích vũ trường New, lực lượng chủ công tấn công từ bên ngoài là 500 CSĐN, thuộc Tiểu đoàn CSĐN số 1; tập kích hang ổ Năm Cam do Ban chuyên án điều động CSCĐ từ Tiền Giang về; tập kích Hang Dơi sử dụng CSCĐ từ Hà Nội lên... Đây là cách điều động quân số từ xa nhằm đảm bảo yêu cầu bí mật cao nhất khi quy mô cuộc tập kích xác định rất lớn.

Khi "pháo đài bất khả xâm phạm" - Hang Dơi bị tập kích, những tay buôn lậu đang ẩn náu tại địa bàn khác đều bàng hoàng. Việc trên 200 CSCĐ từ miền Tây được điều động về TP HCM tập kích các tụ điểm trong băng nhóm xã hội đen Năm Cam, bắt Năm Cam và các tay chân cũng là cú đánh bí mật, bất ngờ, đến chính Năm Cam khi tra tay vào còng vẫn hoảng hồn không ngờ y bị bắt nhanh gọn đến thế.

Năm 2006, băng nhóm tội phạm hình sự hoạt động có tổ chức dưới trướng Hà Lê (tức Võ Quảng Hà) từng lộng hành tại thành phố biển Nha Trang và địa bàn lân cận gần chục năm trời, gây ra hàng loạt vụ giết người, thanh toán đẫm máu. Khi bị bắt, tay chân của hắn hay tin cũng hoảng hồn té ngửa!

Về tính chất cuộc tập kích thì sới bạc ở Hà Tây rất công phu, nhất là những con bạc luôn hung hãn, sẵn sàng chống trả và điểm tập kích nằm ngoài đồi, chỉ con đường độc đạo. Sới bạc lại di chuyển liên tỉnh với đầy đủ thủ đoạn đối phó tinh quái. Sới bạc nằm ở đồi chè xa dân cư, chỉ con đường độc đạo, nhiều người gọi "đồi cấm" sau khi các đối tượng kéo về đây hoạt động. Xung quanh nhà bạt được che kín và từ khu vực đồi chè ra đến cửa ngõ xa nhất, chúng bố trí 3 chốt canh gác.

Bí mật những vụ tập kích 1

CSĐN tập kích sới bạc lớn tại Hà Tây.

Lực lượng CSĐN sử dụng xe du lịch, trước treo biển "Chùa Ngọc" nhằm đánh lạc hướng các hàng rào bảo vệ của chúng. Đến đoạn ngã ba rẽ vào đồi chè, chợt xuất hiện mấy thanh niên xông ra ngăn lại và chỉ trong nháy mắt, những người này bị đưa thốc lên xe. Chiếc xe lao thẳng vào phía trong, phá vòng thám thính thứ 2, thứ 3. Một tiếng súng nổ, đó là mệnh lệnh đã định, các mũi tấn công ập vào.

Thật ra, với lính đặc nhiệm, việc tập luyện, triển khai các chiến thuật đánh án là quanh năm. Đây là lực lượng từng đánh vụ Hang Dơi cũng như các vụ bắt cóc con tin nguy hiểm.

Hôm đánh án ở Hà Tây, anh em dậy từ 4h sáng, mỗi người chỉ biết có việc gấp, không rõ đi đâu. Còn khi tập kích vũ trường New, bữa cơm tối cũng vội vàng, mải việc đến tận trưa hôm sau mới có chút lót dạ. Gặp lại các anh trong trụ sở tiểu đoàn, tôi thoáng nhìn nhiều cánh tay chiến sĩ còm nham nhở vết sẹo. Khó tin nổi, trận tập kích vũ trường, có chân dài còn ngang nhiên chửi bới rồi cắn vào tay CSĐN.

Trong vụ tập kích vũ trường New, để huy động lực lượng tới trên 500 Cảnh sát trang bị phương tiện hỗ trợ cùng lúc tấn công vũ trường, việc bảo đảm bí mật phải đến phút chót. Ngoại trừ những thành viên trong Ban chuyên án thì các Cảnh sát tham gia, trước đó họ cũng chỉ biết được triệu tập tham gia đánh án chứ không biết mục tiêu đến ở đâu. Riêng phương án tấn công, tập kích, đây cũng là bài luyện thường ngày của CSĐN và họ luôn ở tư thế sẵn sàng, chỉ cần có lệnh là nhập cuộc.

Tối thứ sáu, các xe chuyên dụng chở CSĐN được ém tại một địa điểm thích hợp, không quá xa vũ trường nhưng cũng không làm bất kỳ người dân nào gần đó để ý. Trên xe, ngoài phương tiện hỗ trợ, chỉ có vài thùng nước khoáng. Các xe không đi liền cùng lúc và với người dân Hà Nội, việc gặp xe chở CSĐN, CSCĐ di chuyển trên đường phố cũng là thường tình.

Trong khi đó, một bộ phận trinh sát thuộc Cục C17, những người cũng đã tìm hiểu kỹ hoạt động ở vũ trường New, nhận lệnh hóa trang vào bên trong. Họ cùng những người khác theo dõi, nắm tình hình và cùng chúc rượu, kể cả nhảy với các "chân dài" để bắt nhịp. Lúc này không ai biết trong túi họ đã chuẩn bị sẵn một khăn màu đỏ, vật sẽ cài lên tay áo khi có hiệu lệnh để tránh nhầm lẫn khi tấn công.

Phía trên, nhiều tổ nhạc công cũng mặc sức ngất ngây theo âm thanh đại náo, điều đặc biệt là trong số những người chơi nhạc cũng đã được trinh sát hoá trang. Đây sẽ là những người ra hiệu lệnh tập kích bằng việc thay đổi nhịp nhạc theo sự chuẩn bị trước đó - một công việc quan trọng cho mọi cuộc tập kích.

Phòng giữ trên 1.200 đối tượng đầy tiếng khóc gào. Có chân dài đến khi bị tạm giữ vẫn cụt cỡn chiếc quần chỉ gang tay, để cặp đùi khoe với dân chơi cùng cảnh. Môi vẫn đỏ lừ, chẳng hiểu bị bắt vào đó, các cô vẫn còn son phấn để tô trát thêm hay là thứ này tồn tại từ chiều tối trước!

Tôi ghé mắt trông vào, có gã nằm bệt giữa sàn ăn vạ, phải Công an kéo dậy mãi mới thôi. Đêm trước đó, có ả khi ngồi trong nhà lấy cớ xin đi ra cổng để... mua thuốc! Thấy đề nghị không được, ả nói bị bệnh đái đường, không có thuốc là lăn đùng ra ngay và hăm dọa: "Tôi nhảy ở vũ trường không sao nhưng tôi có lăn đùng ra đây thì Công an phải chịu".

Y tế cho biết, thuốc trị đái đường đã có nhưng xem ả có đúng triệu chứng đó không. Thế mà mấy tiếng sau, chẳng thấy ả lăn đùng, vẫn cứ bô bô bảo người bên cạnh "Không đủ độ, lại gặp xui, trời đất, vũ với trường cái gì nữa"!

Kể từ khi thành lập, dấu chân của CSĐN có mặt ở những trận tập kích, trận đánh cam go, nguy hiểm nhất. Có những chuyện giữa cuộc đời thường và khi tham gia trận đánh, biết là có thể khó xử nhưng ý chí chiến đấu của lính đặc nhiệm vẫn phải vượt qua.

Tôi nhớ Thiếu úy Nguyễn Hoàng Đoàn, CSĐN tập kích sới bạc Thạch Thất kể rằng, khi anh em triển khai tấn công, bắt giữ các đối tượng có mặt tại chiếu bạc, bỗng có tiếng gọi "Đoàn ơi, cứu chú với"! Tiếng gọi thảng thốt khiến anh giật mình, nhìn lại nhận ra người xưng chú chính là người nhà của người bạn thân! "Nhưng công việc phải làm đúng, không thể khác" - anh nói.

Lại nữa, hôm tập kích vũ trường, Thượng sĩ Trần Minh Hòa - người trực tiếp khống chế các đối tượng tại vũ trường, anh nhận ra hai trong đám đông là người quen, thỉnh thoảng có gặp nhau. Hai người này nhanh miệng đánh tiếng! Một chút tế nhị, nhưng không thể khác, những đồng đội của anh tiếp tục khống chế các đối tượng.

Nói về những điều này, Thượng tá Nguyễn Đức Hùng, Tiểu đoàn trưởng CSĐN số 1 thừa nhận, trong quan hệ xã hội, việc có bạn hay người quen làm nơi này, nơi khác là bình thường còn đã vào trận đánh, công việc là phải làm đúng, không thể để quan hệ cá nhân mà làm ảnh hưởng tới việc chung.

Thăm lại trụ sở Tiểu đoàn CSĐN số 1, lực lượng chủ công của những trận tập kích, tình cờ gặp lại Đại úy Vũ Văn Hưng, người từng dự lễ vinh danh Vinh quang Việt Nam tại Nhà hát lớn Hà Nội. Lần đó, Hưng bất ngờ gặp lại cháu bé được chính Hưng và tổ CSĐN giải cứu trong vụ bắt cóc con tin chấn động dư luận ở Vĩnh Phúc.

Với lính đặc nhiệm, kỷ niệm mỗi trận đánh vượt qua hiểm nguy càng dày theo, Hưng cũng được biết đến với vụ Hang Dơi khi anh vật lộn với những đối tượng buôn lậu hung hãn chống trả, sau này chính anh chỉ huy một mũi CSĐN tấn công sới bạc Thạch Thất, rồi tham gia tập kích vũ trường New Century. Tôi nhận ra trên cánh tay anh, những cú va chạm còn nguyên sẹo, những vết sẹo mới lại hằn lên vết sẹo cũ, hằn lên những trận tập kích bất ngờ lúc nửa đêm...

Bí mật những vụ tập kích 1

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Bí mật những vụ tập kích liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Đăng Trường


Bình luận Bí mật những vụ tập kích (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Bí mật những vụ tập kích bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Bí mật những vụ tập kích xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Bi mat nhung vu tap kich hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hình Sự - Pháp Luật

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.227.67.175, 01 August, 2014 16:52:06 (HANOI - VN).