Logo for baiviet32.com

Bệnh nhân mổ mắt bị mù khởi kiện Bệnh viện mắt TP HCM

Posted: 21.9.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Bốn tháng sau khi xảy ra sự cố chất chỉ thị màu nhiễm khuẩn dùng trong mổ phaco gây hỏng mắt, 3 trong số 22 bệnh nhân vừa gửi đơn kiện Bệnh viện Mắt TP HCM vì lý do bồi thường không thỏa đáng.

Bài liên quan Bệnh nhân mổ mắt bị mù khởi kiện Bệnh viện mắt TP HCM hoặc tương tự:

Luật sư Trịnh Thanh - Văn phòng Luật sư người nghèo (TP HCM) cho biết, hôm 22/9, tòa án quận 3 đã nhận đơn kiện của các bệnh nhân.

Các nguyên đơn gồm Nguyễn Thị Tuyết (31 tuổi, Cà Mau), Giang Muỗi Muỗi (57 tuổi, TP HCM), Lê Thị Diệu (60 tuổi, Đồng Nai), yêu cầu bồi thường tổng cộng 391 triệu đồng do thiệt hại từ việc mổ mắt dẫn đến viêm mủ nội nhãn gây mù và có thể phải bỏ mắt.

Bệnh nhân mổ mắt bị mù khởi kiện Bệnh viện mắt TP HCM 1

Chất chỉ thị màu nhuộm màng bao bên ngoài mắt trở thành màu xanh giúp việc mổ dễ dàng hơn. Theo các bác sĩ bệnh viện Mắt TP HCM, chất này chỉ dùng cho những bệnh nhân bị đục thủy tinh thể loại nặng. Ảnh: Thiên Chương.

Khoản bồi thường mà các bệnh nhân yêu cầu gồm 21 triệu tiền đồng đền bù tinh thần, gần 30 triệu đồng phí làm mắt giả (nếu bỏ mắt), thu nhập thực tế bị mất của bệnh nhân và người chăm sóc, phí bảo hiểm y tế cho nạn nhân đến khi được 100 tuổi.

Từ ngày 17 đến 25/5, 22 bệnh nhân bị viêm mủ nội nhãn sau khi mổ phaco thay thủy tinh thể nhân tạo tại Bệnh viện Mắt TP HCM bị hiện tượng viêm mủ nội nhãn. Nguyên nhân được bệnh viện xác định do chất chỉ thị màu Trypan Blue (lô SV 9025 do hãng Khosla, Ấn Độ sản xuất; Công ty TNHH thiết bị kỹ thuật y khoa Việt Mỹ ở TP HCM nhập khẩu và phân phối) có vi khuẩn mủ xanh.

Giữa tháng 6, đại diện Bệnh viện Mắt tiếp tục khẳng định: Viện Kiểm nghiệm thuốc TP HCM (Bộ Y tế) sau khi kiểm nghiệm cũng cho thấy chất chỉ thị màu Trypan Blue có vi khuẩn mủ xanh. Bệnh viện cũng cho biết, nhà sản xuất Khosla thừa nhận kết quả xét nghiệm chất chỉ thị màu trypan blue do họ cung cấp có vi khuẩn mủ xanh dương tính.

Với các lý do loại chất chỉ thị màu nên trên từng được sử dụng nhiều năm nay vẫn an toàn; bệnh viện không thể kiểm tra chất lượng chất này trước khi mua hàng bởi đây là hàng nhập khẩu có giấy tờ chứng nhận hẳn hoi, đại diện Bệnh viện Mắt cho rằng đây chỉ là một sự cố không thể kiểm soát được.

Song song với việc yêu cầu công ty cung cấp thuốc bồi thường, bệnh viện đã hoàn lại tiền mổ, hỗ trợ chi phí đi lại và các chi phí thuốc men, xét nghiệm và cam kết điều trị mắt còn lại miễn phí cho bệnh nhân.

Ba tháng sau khi xảy ra sự cố, Công ty TNHH thiết bị kỹ thuật y khoa Việt Mỹ (nơi cung cấp chất chỉ thị màu) đã đồng ý hỗ trợ mỗi bệnh nhân số tiền 12 triệu đồng lĩnh dần trong 5 năm (mỗi tháng 200.000 đồng trả qua ngân hàng) và 5 năm bảo hiểm y tế. Tuy nhiên một số bệnh nhân không đồng ý vì cho rằng số tiền bồi thường quá ít, nên khởi kiện.

Bệnh nhân mổ mắt bị mù khởi kiện Bệnh viện mắt TP HCM 1

Bệnh nhân Nguyễn Văn Thuộc, một trong số những người không kiện bệnh viện vì cho rằng "mình xui xẻo nên mới bị trúng lô chất chỉ thị màu nhiễm khuẩn chứ bệnh viện không có lỗi". Ông này vừa được mổ chữa đục thủy tinh thể miễn phí cho con mắt còn lại.

Trao đổi với sáng 23/9, bác sĩ Trần Thị Phương Thu - Giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM phân trần, dù lỗi gây mù là do chất chỉ thị màu chứ không phải do tay nghề của bác sĩ, việc bảo quản chất chỉ thị màu không tốt hay hiện tượng nhiễm khuẩn phòng mổ, nhưng từ sau sự cố, bệnh viện luôn đứng về phía người bệnh và bảo vệ quyền lợi cho họ.

“Chúng tôi đã hoàn trả mọi chi phí mổ, khám, tiền thuốc, tiền tàu xe cho bệnh. Việc điều trị cho con mắt còn lại của các bệnh nhân cũng không tính tiền. Cụ thể là đã có hai người được mổ chữa đục thủy tinh thể thành công”, bà Thu nói.

Bà Thu nói sau khi làm việc với bệnh viện, hơn 10 bệnh nhân đã chấp nhận mức hỗ trợ và đến nay chỉ có 3 người nộp đơn kiện. Thế nhưng theo luật sư Thanh, 12 tờ đơn khác cũng đang hoàn tất để tiếp tục gửi tòa.

Trong một diễn biến phát sinh khác, Bệnh viện mắt TP HCM đang đòi nhà cung cấp chất chỉ thị màu bị nhiễm khuẩn bồi thường thiệt hại 400 triệu đồng liên quan sự cố 22 bệnh nhân bị hỏng sau mổ. Tuy nhiên theo bà Thu, nhà sản xuất chất chỉ thị màu cho rằng khoản tiền này quá cao nên chưa chấp nhận. Phía đơn vị cung cấp thuốc tại Việt Nam vẫn đang làm việc lại với nhà sản xuất Ấn Độ đề xem xét bồi thường cho Bệnh viện mắt TP HCM.

Theo luật sư Trịnh Thanh: "Bệnh nhân đến bệnh viện điều trị, mắt sau khi mổ không tốt hơn mà còn xấu đi thì bệnh viện phải có trách nhiệm trực tiếp với bệnh nhân. Còn việc bệnh viện đòi nhà sản xuất chất chỉ thị màu bồi thường thiệt hại là chuyện khác, không liên quan đến bệnh nhân".

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Bệnh nhân mổ mắt bị mù khởi kiện Bệnh viện mắt TP HCM liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo vnexpress


Bình luận Bệnh nhân mổ mắt bị mù khởi kiện Bệnh viện .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Bệnh nhân mổ mắt bị mù khởi kiện Bệnh viện mắt TP HCM bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Bệnh nhân mổ mắt bị mù khởi kiện Bệnh viện mắt TP HCM xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Benh nhan mo mat bi mu khoi kien Benh vien mat TP HCM hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hình Sự - Pháp Luật

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.146, 03 August, 2014 19:45:53 (HANOI - VN).